“Điện áp mái” giúp ta miễn tiền điện, lại được tiền ?

Nhằm đẩy mạnh phát triển hệ thống Điện áp mái tại Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVN HCMC) cung cấp cho khách hàng biểu mẫu đăng ký bán Điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) và các thông tin chi tiết, giúp khách hàng nắm được các quy định và điều kiện trong quá trình sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời.

Trong những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam. Song hành cùng áp dụng khoa học công nghệ trong việc phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã và đang là xu hướng được quan tâm chú trọng đặc biệt, góp phần tiết kiệm điện năng cho quốc gia cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà tại Quận 9, Hồ Chí Minh

Theo ông Lê Trí Toàn – Giám đốc dự án điện mặt trời của Vietstar Solar cho biết Vietstar Solar đã kết hợp với EVN triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái cho nhiều đơn vị kinh doanh cũng như hộ gia đình tại khu vực Hồ Chí Minh. Việc sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Để thuận tiện cho việc thực hiện các trình tự đăng ký mua bán Điện mặt trời áp mái, EVN Hồ ChíMinh cung cấp biểu mẫu đăng ký căn cứ theo Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ Công thương quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện áp dụng cho các dự án điện mặt trời và thông tư số 05/2019 ngày 11/3/2019 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017.

Biểu mẫu đăng ký mua bán Điện mặt trời áp mái theo quy định

 

 

Theo đó, đối tượng áp dụng theo quy định là các tổ chức, cá nhân là khách hàng đang mua điện trực tiếp của đơn vị điện lực, có lắp hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có nhu cầu bán lượng điện dư cho Công ty Điện lực; Các tổ chức, cá nhân có lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà có nhu cầu bán lượng điện dư cho Công ty Điện lực.

Khi đăng ký nhu cầu, chủ đầu tư cần cung cấp thông tin ban đầu về địa điểm và công suất dự kiến lắp đặt của dự án Điện mặt trời áp mái, mã Khách hàng sử dụng điện (Nếu là Khách hàng đang mua điện của tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam) để liên hệ và khảo sát đấu nối.

Hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà tại Quận 9, Hồ Chí Minh

Nhờ vào việc tận dụng diện tích mái nhà tại các Công ty Điện lực trên địa bàn Hồ Chí Minh, Vietstar Solar đã triển khai lắp đặt giúp giảm chi phí và lượng điện năng tiêu thụ tại trụ sở và các Trạm biến áp, góp phần giảm gánh nặng cho điện lực Quốc gia. Đồng thời, việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời sẽ che được việc chiếu nắng trực tiếp mặt trời từ các tòa nhà, mái nhà.

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới, nếu điện năng tạo ra bằng nhu cầu tiêu thụ của tòa nhà, tòa nhà sẽ nhận điện hoàn toàn từ năng lượng măt trời này. Khi công suất từ nguồn điện mặt trời nhỏ hơn nhu cầu tiêu thụ, tòa nhà sẽ nhận thêm nguồn điện từ lưới. Nếu công suất điện mặt trời lớn hơn công suất tiêu thụ, phần điện năng dư thừa sẽ được phát lên lưới điện quốc gia. Trong trường hợp mất điện lưới thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ tự động được cách ly để đảm bảo an toàn cho lưới điện.

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời. Trong đó, việc ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời lắp mái để sản xuất điện sẽ góp phần giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện và giảm áp lực cung ứng điện cho ngành Điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.