Hướng dẫn làm hồ cá thủy sinh tại nhà dành cho người mới

Hồ thủy sinh đẹp và hợp phong thuỷ sẽ khiến cho ngôi nhà bạn trở nên thú vị,khiến nhà ở của bạn thêm nhiều màu sắc.Ngoài ra nó còn có tác dụng tâm linh là mang lài sự may mắn,tài lộc cho tổ ấm của bạn.Vì thế việc thiết kế và hồ cá thủy sinh hợp với phong thủy nhà của bạn là điều tất yếu.

Chọn hồ cá thủy sinh

Với những người mới chơi hồ cá cảnh, hồ cá thủy sinh thì chỉ nên chọn loại bể trung bình, với những kích thước phổ biến sau: dài x rộng x cao: 0,8m x 0,5m x 0,5m hay 1,2m x 0,6m x 0,6m. Tuy nhiên, sau 1 thời gian với sự đam mê và vẻ đẹp lộng lẫy  của hồ, nếu bạn nào có điều kiện có thể thay hồ lớn hơn.
Bạn nên đặt bể chứ không nên mua sẵn vì lí do:
– Bể nuôi cá thường có cái kiềng rất to, làm nơi để máy bơm hơi, không thích hợp cho bể thủy sinh vì nó sẽ cản ánh sáng xuống bể. Bạn có thể yêu cầu họ làm nhỏ khoảng 3-4cm, kính nên làm kính 8 hoặc 10 ly cho an toàn, vì trong bể thủy sinh sẽ có một khối lượng tương đối nặng như: cát – sỏi – đá…
– Chân bể tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn chọn loại chân bể bằng gỗ hay bằng sắt cho hợp với túi tiền của mình nhưng cũng nên đạt chân bể vì chân bể bán sẵn khá yếu, không an toàn. Thông thường chân bể cao khoảng 60cm-80cm, nếu cao quá sẽ khó chăm sóc và trồng cây.

Hệ thống lọc nước

Để duy trì được môi trường trong sạch cho hồ cá bạn cần phải có 1 hệ thống lọc nước. Việc lọc nước không chỉ làm sạch mà còn loại bỏ chất độc tạo môi trường tốt cho cây và cá. Có rất nhiều loại hệ thống lọc khác nhau như: lọc ngoài dạng thùng, lọc ngoài dạng treo, lọc trong bể, lọc nguyên khối…

Hệ thống ánh sáng

Đèn màu là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hồ cá và cả sự sinh trưởng của các loài thủy sinh. Vì vậy, bạn hết sức chú tâm khi lựa chọn. Đèn thông dụng thường dùng là đèn huỳnh quang t8, t5, đèn LEB, đèn cao áp mental…
Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các vật dụng này ở tiệm chuyên bán thiết bị hồ cá và họ sẽ tư vấn cho bạn loại đèn phù hợp.
Ngoài ra, vấn đề ánh sáng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các loài thủy sinh còn quan trọng hơn. Nếu dùng càng nhiều đèn, càng nhiều ánh sáng thì càng khó quản lý. Ví dụ 1 hồ rêu, dương xỉ thì chỉ cần 0,5w/1 lít hoặc ít hơn. Khi đó rêu sẽ ít gặp vấn đề và không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn cho một lượng ánh sáng 2w/1 lít thì cần phải có nhiều kinh nghiệm quản lý nước và rêu hại.

Chọn loại cây trang trí vào hồ cá

Khi trồng, bạn nên cắt ngắn bớt cây hoặc cắt bớt rể cũ trước khi trồng, dùng cây nhiap y tế (loại dài), giá khoảng 30.000/cây để cắm cây vào các vị trí thích hợp theo bố cục định sẵn. Đối với các loại cây buộc vào gỗ, đá nên dùng cước câu cá loại mảnh nhất hoặc chỉ đen để buộc. Nhớ buộc vừa đủ chặt và không làm đứt than, rễ của cây.
Tùy theo sở thích mà bạn chọn các loại cây mà mình muốn trồng, nên tham khảo bạn bè và nhờ tư vấn của người đã có kinh nghiệm chơi cây thủy sinh để chọn được loại cây thích hợp và dễ trồng.
Một số loại cây tương đối dễ trồng mà bạn có thể tham khảo: 
  • Một số loại cây cắt cắm và dễ trồng như: Thủy Cúc, Hồng Liễu, Sunset, Thanh Liễu,…
  • Một số cây bụi: Hoàng Quan Thảo, Súng Tiger, Súng Nhật, Hẹ nước,…
  • Anubias: chia bụi rồi buộc kên gỗ, đá: loại này không cần ánh sáng mạnh, rất dễ trồng.
  • Rêu cá đẻ: cũng tương tự Anubias.
Rate this post
Daotaoseotraffic.com chuyên đào tạo seo traffic